Bệnh giang mai có dễ lây không?

Lượt xem: 13677
Đánh giá: 
Bệnh giang mai có dễ lây không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  163 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Trả lời thắc mắc “Bệnh giang mai có dễ lây không?”, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: “Giống như nhiều bệnh xã hội khác, giang mai ở nam và nữ giới cũng rất dễ lây nhiễm nếu như bạn không có các biện pháp phòng tránh bệnh. Đặc biệt quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai”.

Bệnh giang mai có dễ lây nhiễm không?

Xét về mức độ nguy hiểm, bệnh giang maibệnh lậu chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai T.pallidum gây ra, loại xoắn khuẩn này có trong máu, dịch âm đạo của cả phụ nữ và nam giới. Vậy nên, bệnh giang mai rất dễ lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm qua đường tình dục khi bạn có quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Chỉ cần một vết trầy xước nhỏ cũng đã khiến cho xoắn khuẩn giang mai lây truyền từ người này sang người khác.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai nhưng lại không biết mình đã bị lây nhiễm từ lâu. Thực chất, có những con đường lây nhiễm bệnh giang mai mà bạn không ngờ tới được như lây nhiễm qua việc dùng chung đồ lót, lây nhiễm qua dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng...

Bệnh giang mai có dễ lây không

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Để bệnh nhân hiểu thêm về vấn đề “Bệnh giang mai có dễ lây không?”, chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát hiện và chữa trị bệnh giang mai sẽ phân tích cụ thể những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai như sau:

Bệnh giang mai có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều đối tượng, quan hệ đồng tính... đều có có nguy cơ cao khiến bạn mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục nam và nữ giới,.... Có đến 95% số người mắc bệnh giang mai là do lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, trong đó số người trẻ tuổi mắc bệnh giang mai chiếm tỉ lệ cao gấp đôi.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường máu

Nếu bạn mắc bệnh giang mai mà đi hiến máu hoặc cho máu người khác thì tất nhiên sẽ gây lây nhiễm sang cho người khác. Người bị nhiễm bệnh trong trường hợp này thường không có biểu hiện trong giai đoạn săng giang mai hay giang mai giai đoạn 1 mà sẽ có những biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2 luôn.

Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với bệnh giang mai

Như đã nói ở trên, chỉ cần một vết trầy xước nhỏ cũng đã khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh giang mai khi bạn tiếp xúc với bệnh nhân giang mai mà người đó cũng bị trầy xước giống bạn.

Thực tế, có nhiều trường hợp mắc bệnh giang mai rất đáng tiếc như công an truy bắt tội phạm và bị tấn công lại, trẻ nhỏ bị trầy xước tay chân rồi vô tình tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh giang mai...

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai hay các bệnh xã hội khác nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây lây nhiễm sang cho đứa trẻ. Các xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào bào thai thông qua nhau thai, lâu dài sẽ gây tổn thương đến bào thai dẫn tơi thai lưu, sảy thai hoặc suy dinh dưỡng bào thai.

Trong quá trình sinh nở, em bé đi ra qua đường âm đạo, vì vậy xoắn khuẩn giang mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé.

Bệnh giang mai có thể lây truyền qua dụng cụ y tế

Việc sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc bơm kim tiêm không được khử trùng đều khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh giang mai. Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với người bệnh và các dụng cụ khám chữa bệnh là đối tượng rất dễ lây nhiễm bệnh giang mai và các bệnh xã hội.

Vi khuẩn gây bệnh giang mai có thể lây truyền qua việc sử dụng chung đồ cá nhân

Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, đồ lót.. cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm bệnh giang mai. Tuy nhiên, trường hợp này là rất ít xảy ra.

Như vậy, qua những phân tích trên có thể khẳng định “Bệnh giang mai rất dễ lây nhiễm”, từ những sinh hoạt hàng ngày của bạn cho đến ý thức (Sự vô tình hay cố ý)... đều tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh giang mai nói riêng và các bệnh xã hội khác nói chung. Nếu bạn không chú ý giữ gìn và đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh giang mai là rất cao.

Đề cao ý thức phòng tránh bệnh giang mai để không bị lây nhiễm bệnh là điều mà bất cứ ai cũng nên làm. Mọi thông tin xoay quanh vấn đề “Bệnh giang mai có dễ lây không?” "nên khám bệnh xã hội ở đâu", bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn cụ thể.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?