Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai thần kinh

Lượt xem: 15583
Đánh giá: 
Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai thần kinh
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  281 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh giang mai thần kinh và những biến chứng của bệnh có nguy hiểm không? Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: các triệu chứng bệnh giang mai khi đã xuất hiện biến chứng giang mai thần kinh thì mức độ nguy hiểm của nó sẽ rất cao. Thậm chí người bệnh có thể bị đột quỵ và tử vong nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Vậy những dấu hiệu của bệnh giang mai thần kinh là gì? Chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh chia sẻ rõ hơn về dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai thần kinh rõ hơn trong bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi nhé.

Giang mai thần kinh là gì?

Để có thể hiểu được bệnh giang mai thần kinh là gì? Trước tiên chúng ta phải biết được bệnh giang mai là gì? Giang mai được đánh giá là chứng bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, có thể nói mức độ nguy hiểm của giang mai gây ra chỉ đứng sau bệnh HIV, có thể gây tử vong ở người bệnh. Và Giang mai thần kinh chính là một dạng biểu hiện của bệnh giang mai.

Giang mai thần kinh là một biến chứng của bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh gây ra. Bệnh giang mai thần kinh có thời gian phát bệnh khá lâu, khoảng 10 đến 20 năm sau khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên bệnh giang mai thần kinh không phải người bệnh nào bị giang mai cũng mắc phải. Nếu như được chữa trị kịp thời ở giai đoạn săng giang mai thì người bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này.

Bệnh giang mai thần kinh có nguy hiểm không?

Hình ảnh biểu hiện của bệnh giang mai thần kinh

Hình ảnh minh họa tác hại của bệnh giang mai thần kinh

Bệnh giang mai thần kinh thường sẽ không có những biểu hiện trong những năm đầu nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Bệnh chỉ được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm dịch não tủy và phản ứng huyết thanh dương tính. Nhưng chính thời điểm này nếu như được điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả rất cao và ngăn chặn được những dấu hiệu bệnh về sau.

Thực chất giang mai thần kinh chính là giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Vì vậy các biến chứng của bệnh rất nguy hiểm có thể gây đột quỵ hoặc tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh có thời gian ủ bệnh khá dài thế nên các triệu chứng của bệnh thường rất khó nhận biết, chỉ khi có những biến chứng nguy hiểm xảy ra tức giang mai thần kinh đã bước vào giai đoạn cuối thì người bệnh mới nhận biết rằng mình đã bị bệnh giang mai thần kinh. Thông thường giang mai thần kinh thường biểu hiện dưới các hình thức như sau:

Những dấu hiệu của bệnh giang mai thần kinh dễ nhận biết như:

Giang mai thần kinh có thể gây đột quỵ:

Những biểu hiện của viêm màng não sẽ bắt đầu xuất hiện ngay sau khi săng giang mai xuất hiện một vài ngày. Những dấu hiệu ban đầu là tình trạng nhức đầu, buồn nôn và nhịp tim đập chậm, suy giảm thính lực và thị lực. Tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn khi bệnh không được khắc phục với các dáu hiệu như xuất hiện các cơn động kinh, các cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn liên tục. Và nguy hiểm người bị bệnh lậu giang mai có thể xuất hiện những cơn đột quỵ có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Giang mai thần kinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh:

Khi bị giang mai thần kinh, người bệnh sẽ có những biểu hiện là những cơn đau bất chợt ở chân, tay và bụng. Các cơ bị đau nhức và có cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra người bệnh còn có những dấu hiệu của rối loạn bàng quang như tiểu nhiều, tiểu liên tục, tiểu khó. Những dấu hiệu bệnh này khá giống với bệnh đau dây thần kinh tọa, gai cột sống nên để có những chuẩn đoán chính xác phải thăm khám y tế.

Giang mai thần kinh gây thần kinh màng não:

Các dấu hiệu của giang mai thần kinh đột quỵ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt cũng sẽ xuất hiện khi người bệnh bị giang mai thần kinh màng não. Tuy nhiên chỉ khác đó là người bệnh sẽ không bị đột quỵ mà sẽ bị suy giảm thị lực và thính lực nghiêm trọng, hơn nữa người bệnh sẽ bị mù lòa và mất khả năng nghe vĩnh viễn.

Suy nhược thần kinh do giang mai thần kinh gây ra:

Người bệnh sẽ bị suy giảm trí nhớ, hay quên, hay nhầm lẫn, mất tập trung… Tình trạng này sẽ xuất hiện sau khoảng 30 năm sau khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Giang mai thần kinh gây tổn thương dây thần kinh cột sống:

Dây thần kinh cột sống bị tấn công bởi virus gây bệnh khiến người bệnh bị mất cảm giác ở bàn chân, khó di chuyển. Thậm chí khi xảy ra những tổn thương ở bàn chân người bệnh không phát hiện sớm dẫn đến nhiễm trùng hoại tử có thể gây chết người.

Giang mai thần kinh vô cùng nguy hiểm vì vậy cách tốt để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này người bệnh nên thực hiện điều trị ngay hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh và lây nhiễm các bệnh xã hội khác.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bệnh giang mai thần kinh và các dấu hiệu nhận biết? Nếu bạn còn thắc mắc cần sự tư vấn của các bác sĩ phòng khám hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 hoặc 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh và chi tiết .

Bạn cần tư vấn thêm

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?