Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không

Lượt xem: 16533
Đánh giá: 
Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  358 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tiêm phòng HPV là một trong những cách phòng ngừa HPV sùi mào gà cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, tiêm phòng HPV sùi mào gà được áp dụng với những đối tượng nào? Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được nữa không?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em mắc bệnh sùi mào gà do quan hệ với gái mại dâm trong một lần bạn bè rủ rê. Khoảng 3 tuần sau khi quan hệ, em thấy cơ quan sinh dục của mình có những biểu hiện lạ như những nốt sùi nhỏ màu hồng nhạt xuất hiện ở thân dương vật, mềm, không ngứa, cũng không đau. Ngoài ra, em không thấy có biểu hiện gì khác nữa. Em đã đi khám tại bệnh viện da liễu, bác sĩ nói em mắc sùi mào gà. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho em sử dụng, hiện tại em vẫn đang dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Em muốn hỏi, bị sùi mào gà có tiêm phòng được nữa không? Liệu bây giờ em đi tiêm phòng có kịp không ạ? 

H.H (Hải Phòng)

Trả lời

Bi-sui-mao-ga-co-tiem-phong-HPV-duoc-khong

Chào bạn H!

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cũng có câu hỏi gửi về cho phòng khám với nhiều nội dung khác nhau. Nhìn chung, điểm giống nhau ở những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà đó là đều không nắm vững các kiến thức về bệnh sùi mào gà, dẫn đến trường hợp không biết cách phòng tránh và xử lý khi bản thân mắc bệnh. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh xin được tư vấn như sau: 

Có nên tiêm phòng HPV khi bị sùi mào gà không?

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, khi bị sùi mào gà vẫn có thể tiêm phòng HPV được. Người được khuyến cáo tiêm phòng HPV là những đối tượng sau:

- Nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 nên tiêm 3 liều vắc-xin phòng ngừa HPV

- Nam giới trong độ tuổi trên cũng có thể tiêm phòng ngừa HPV

- Những người đã có quan hệ tình dục, có hệ miễn dịch kém do mắc các bệnh khác (kể cả với bệnh nhân bị nhiễm HIV)

Các loại vacxin tiêm phòng HPV sùi mào gà phổ biến

Vacxin tiêm phòng HPV sùi mào gà thường được chia thành 2 loại:

Loại 1: Vacxin phòng ngừa HPV-16, HPV-18, đây là hai tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại vacxin này có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung và tiền ung thư.

Loại 2: Vacxin phòng ngừa HPV-16, HPV-18, HPV-11, HPV-6, trong đó HPV-11 và HPV-6 là hai tuýp chủ yếu gây bệnh mụn cóc sinh dục. Loại 2 này có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, tiền ung thư, ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn...

Như vậy, cả hai loại vacxin trên đều có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại 2 còn có tác dụng phòng chống mụn cóc sinh dục ở nam giới, nữ giới và các bệnh ung thư khác liên quan như ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn, trực tràng...  

Trong trường hợp của bạn, bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà, lại đang điều trị bệnh sùi mào gà theo đơn thuốc của bác sĩ. Bạn có thể tiêm vacxin phòng ngừa tái phát và hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà theo hướng dẫn của các bác sĩ. Một số trường hợp không tiêm phòng sùi mào gà được như:

Người phản ứng với các thành phần của thuốc.

Phụ nữ đang mang thai.

Người đang điều trị các bệnh lý khác, nếu những bệnh lý này là nhẹ và không gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn thì bác sĩ có thể xem xét việc tiêm phòng HPV cho bạn. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc các bệnh lý khác ở mức độ trung bình hoặc nặng thì nên đợi cho đến khi tình hình bệnh nhẹ hơn.

Vì thế, trước khi tiêm phòng HPV, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát sức khỏe của bạn, thử phản ứng của cơ thể với thuốc và sau đó mới quyết định tiêm phòng HPV. Sau khi tiêm, có thể xảy ra một vài phản ứng phụ như:

Sưng đỏ, đau ở chỗ tiêm

Sốt hoặc ớn lạnh

Một số vấn đề khác có thể xảy ra như: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu tại chỗ...

Tất cả những điều này bạn cần phải lưu ý, thường sau tiêm thì bạn nên lưu lại cơ sở y tế ít 30 phút để theo dõi những phản ứng của cơ thể để kịp thời có biện pháp xử lý nếu cần thiết.

Tiêm phòng HPV là việc làm cần thiết giúp bạn phòng tránh được lây nhiễm bệnh sùi mào gà, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Mọi thông tin thắc mắc về vấn đề “Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không”, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc click vào box chat để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp thêm.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?