Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không?

Lượt xem: 6696
Đánh giá: 
Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  111 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không? Đây là thắc mắc mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Để giải đáp vấn đề này các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh sẽ chọn ra một lá thư cụ thể giải đáp như sau:

Hỏi:

Chào bác sĩ, gần đây cơ thể cháu xuất hiện các vết loét có viền cứng, bờ nông nhưng không hề đau rát. Theo tình hiểu cháu thấy triệu chứng trên khá giống với biểu hiện của bệnh giang mai. Nhưng như những gì cháu biết thì giang mai chỉ lây qua quan hệ tình dục, tuy nhiên cháu lại chưa bao giờ làm “chuyện ấy”. Vì thế, bác sĩ cho cháu hỏi: Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không? cháu xin cảm ơn ạ!

(Tú Anh – sinh viên)

Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không?

Trả lời:

Chào Tú Anh, với thắc mắc của bạn các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin trả lời như sau:

Chưa quan hệ tình dục bao giờ có bị giang mai không?

Giang mai là một trong những bệnh xã hội được đánh giá vô cùng nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV – AIDS. Sở dĩ chúng tôi nhận định như vậy là bởi người sáng lập ra viện y học hiện đại William Osler đã từng nói: “ thầy thuốc mà rành về giang mai là rành về y học”.

Ngày nay, bệnh đang ngày càng có xu hướng phát triển. Bởi, ngoài con đường quan hệ tình dục không an toàn xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ người này sang người khác qua nhiều hình thức khác nhau.

Vì thế, với thắc mắc: Chưa quan hệ tình dục bao giờ có bị giang mai không? Các chuyên gia phòng khám khẳng định "dù chưa từng làm quan hệ nhưng người thường vẫn có nguy có bị xoắn khuẩn giang mai tấn công và gây bệnh". Cụ thể một số con đường có thể lây truyền bệnh giang mai mà mọi người nên biết như:

Lây qua quan hệ tình dục

Đa số bệnh nhân bị bệnh giang mai đều xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn. Không chỉ quan hệ theo cách thông thường, một số người quan hệ bằng miệng, bằng đường hậu môn cũng là cơ hội cho xoắn giang mai tấn công. Vì thế, xây dựng đời sống sinh hoạt lành mạnh, tìm hiểu kỹ về đối phương trước khi quyết định “tiến xa” là những gì mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thực hiện.

Lây qua đường máu

Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: Vào giai đoạn 2 của bệnh, khuẩn giang mai bắt đầu xâm nhập vào máu. Vì thế các hoạt động như dùng chung bơm kim tiêm, nhận máu từ người khác khi chưa có sự kiểm định chặt chẽ. Thì nguy cơ cao bạn có thể là nạn nhân tiếp theo của bệnh giang mai.

Lây từ mẹ sang con

Một vài đứa trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh là do trong quá trình mang thai bà mẹ bị bệnh giang mai, nhưng không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để, làm xoắn khuẩn lây lan sang đứa bé qua nhau thai hoặc qua con đường sinh thường.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nữ giới mắc bệnh giang mai nói riêng cũng như nhiều bệnh xã hội khác nói chung nên điều trị khỏi hẳn trước khi có ý định sinh con.

Lây truyền gián tiếp

Lây truyền gián tiếp có thể là lời giải khá phù hợp cho thắc mắc chưa quan hệ tình dục bao giờ có bị giang mai không? Theo đó, nhiều trường hợp người thường bất đắc dĩ trở thành nạn nhân của bệnh giang mai vì tiếp xúc với một số vật dụng chứa dịch bệnh như: khăn tắm, khăn mặt, quần áo lót, bàn chải đánh răng…

Bên cạnh đó, mắc bệnh giang mai cũng có thể là do trong quá trình chung sống cùng người bệnh, bạn vô tình để vết thương hở chạm vào dịch chứa xoắn khuẩn.

Tú Anh thân mến, suy nghĩ bệnh giang mai chỉ lây qua quan hệ tình dục của bạn là hoàn toàn sai lệch. Đối với trường hợp của Tú Anh các chuyên gia cho rằng có nguy cơ cao bạn đã bị bệnh giang mai giai đoạn 1 cụ thể là bạn đang có dấu hiệu của săng giang mai. Tuy nhiên, vì bạn chưa kể rõ cho chúng tôi về tình trạng của bản thân vì thế đó chỉ là suy đoán chứ chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn 100% là bạn đã bị bệnh hay không.

Vậy nên, để có kết luận chính xác cũng như kịp thời chữa trị trong trường hợp không may mắc bệnh, Tú Anh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên chữa bệnh xã hội uy tín để thăm khám kịp thời. Bởi, càng phát hiện bệnh càng sớm cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao.

Ở trên là những thông tin về: Chưa quan hệ bao giờ có bị giang mai không? Mong rằng với những gì chúng tôi vừa đề cập sẽ giúp Tú Anh cũng như mọi người có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này.

Chúc bạn sức khỏe!

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?