Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao?

Lượt xem: 9885
Đánh giá: 
Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bạn Bình – Vĩnh Phúc hỏi: Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu thắc mắc này. Vì chị cháu đột nhiên bị bệnh sùi mào gà dù chưa quan hệ tình dục lần nào. Bởi vậy cả gia đình ai cũng rất lo lắng và sợ rằng tất cả mọi người đều có thể trở thành nạn nhân bất đắc dĩ như chị cháu. HIện gia đình cháu đang rất thắc mắc không biết nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà cho chị cháu là gì? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn!

Trả lời: Chào Bình, có rất nhiều bệnh nhân đến điều trị tại phòng khám chúng tôi đã chia sẻ câu chuyện tương tự như chị của bạn. Với thắc mắc của Bình chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao?

Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội được gây ra bởi loại virus có tên Human papilloma (HPV). Theo đánh giá của các chuyên gia đây là loại virus vô cùng nguy hiểm và khó điều trị triệt để. Cụ thể, dù ký sinh ngoài môi trường nhưng virus HPV vẫn có thể sinh tồn và lây bệnh sang cho cơ thể người thường, đặc biệt là môi trường luôn trong trạng thái ẩm ướt thì khả năng tồn tại của virus sẽ được khai thác ở mức tối đa.

Nhiều người nghĩ rằng bệnh sùi mào gà chỉ có thể lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nhận định trên là hoàn toàn sai lệch. Cụ thể, với câu hỏi: Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao? Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được chỉ ra một số con đường có nguy cơ truyền nhiễm bệnh sùi mào gà như sau:

Lây từ mẹ sang con

Dù virus HPV không ký sinh trong máu, thế nhưng phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cũng có nguy cơ lây truyền bệnh từ mẹ sang con thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch bệnh ở niệu đạo khi thai phụ vượt cạn theo cách thông thường, dẫn đến trẻ bị sùi mào gà bẩm sinh với các triệu chứng như: viêm họng, tổn thương đường hô hấp, tổn thương giác mạc, trẻ quấy khóc, chán ăn, suy dinh dưỡng,…

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo nữ giới không nên mang thai khi chưa điều trị bệnh triệt để, trong trường hợp nếu đã mang thai thì nên đi khám thường xuyên và cập nhật tình trạng sức khỏe cho bác sĩ, đồng thời nên lựa chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế tối đa nguy có lây bệnh cho con.

Lây qua vết thương hở

Không quan hệ vẫn bị sùi mào gà có thể là do người bệnh để vết thương hở của mình tiếp xúc với dịch sùi mà vô tình không biết. Cụ thể vì virus HPV ký sinh ở lớp thượng bì da, vậy nên khi các vết sùi loét ra sẽ tạo điều kiện cho nó dễ dàng lây lan và phát tán sang cho người lành.

Vì thế, xử lý vết thương hở và bịt kín nó khi phải tiếp xúc với người bệnh là những điều mà chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh khuyên cáo mọi người nên thực hiện.

Lây qua vật trung gian

Như đã nói ở trên vì virus sùi mào gà ký sinh ở bề mặt da, bởi vậy bệnh cạnh việc dễ phát bệnh sang các bộ phận khác trên cơ thể, dịch từ các nốt sùi còn có thể dính vào quần áo, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh, khăn mặt, khăn tắm, bát, đũa, đồ dùng cá nhân của người bệnh…

Vì vậy, khi sống chung với người bị bệnh sùi mào gà mà vô tình tiếp xúc với các vật dụng nêu trên thì dù không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà. Tuy nhiên, trường hợp này khá ít xảy ra nó chỉ chiếm từ 1 -2% trên tổng số ca mắc bệnh. Vì thế bạn cũng không nên miệt thị hay cách ly với bệnh nhân. Bởi điều này có thể khiến người bị sùi mào gà tự tin, trầm cảm tạo tâm lý che dấu bệnh tình làm virus HPV có cơ hội phát tán rộng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc: Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao? Trường hợp của chị Bình, rất có thể chị của bạn đã bị lây sùi mào gà do tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh hoặc để vết thương hở chạm vào dịch chứa virus HPV.

Bệnh sùi mào gà là bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể tái phát nhiều lần, kèm theo đó sùi mào gà tái phát rất khó chữa trị và mọi chi phí chữa trị bệnh sùi mào gà hay đốt sùi mào gà lúc này sẽ tốn khá nhiều tiền so với lần chữa trị đầu tiên do các virus gây bệnh sùi mào gà lúc này đã chuyển sang mãn tính rất khó điều trị triệt để. Mặt khác người bệnh nên lựa chọn địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà uy tín để điều trị càng sớm càng tốt là những gì chuyên gia của chúng tôi khuyến cáo đến Chị của Bình.

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia về thắc mắc:Không quan hệ bừa bãi vẫn bị sùi mào gà là sao? Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa mang đến phần nào có thể giúp Bình giải đáp được thắc mắc của bản thân mình.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?