Sống chung với người bị sùi mào gà làm sao để không lây bệnh

Lượt xem: 16065
Đánh giá: 
Sống chung với người bị sùi mào gà làm sao để không lây bệnh
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  366 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sống chung với người bị sùi mào gà làm sao để không lây bệnh? Những thói quen không khoa học như dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như quần áo, khăn mặt, khăn tắm... chính là “thủ phạm” đầu tiên dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh xã hội, mà nguyên nhân gây sùi mào gà là điển hình trong số đó. 

Hỏi

Chào bác sĩ! Bạn cháu mới phát hiện sùi mào gà trong lần đi thăm khám gần đây. Cũng vì bạn cháu có quan hệ tình dục với nhiều người con gái khác nhau, trong đó có cả gái mại dâm. Chính vì thế, giờ bạn cháu không biết thực sự nguồn lây bệnh là từ đâu. Còn cháu thì rất hoang mang. Hai đứa là bạn thân với nhau, giờ không thể vì lý do này mà cháu chuyển phòng không ở cùng với bạn cháu được. Mong bác sĩ cho cháu biết, sống chung với người bị sùi mào gà làm sao để không lây bệnh. Cháu xin cảm ơn!

M.C (Sơn Tây – Hà Nội)

Trả lời

Sống chung với người bị bệnh sùi mào gà làm sao để không lây bệnh

Chào bạn C!

Vấn đề bạn đang lo lắng ở đây đó là có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ bạn thân cùng phòng. Chuyên gia của phòng khám cho biết, bệnh sùi mào gà chỉ lây nhiễm chủ yếu qua con đường tiếp xúc với dịch sinh dục hoặc dịch tiết ở vị trí tổn thương của sùi mào gà. Một số trường hợp hôn nhau có bị lây bệnh sùi mào gà, tuy nhiên cũng rất hiếm gặp. Vì thế, nếu em có sống, có ăn cùng thậm chí là ngủ cùng với bạn em nhưng không sử dụng chung quần áo (đặc biệt là quần lót), đồ dùng cá nhân thì hầu như không có khả năng lây bệnh. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm, chỉ cần bạn tuân thủ đúng và thực hiện tốt những biện pháp phòng chống bệnh sùi mào gà khi sống chung với người mắc bệnh.

Sống chung với người mắc bệnh sùi mào gà cần chú ý những gì?

Việc sống chung với người mắc bệnh sùi mào gà nói riêng và những người mắc bệnh xã hội khác nói chung là một điều hoàn toàn bình thường. Bạn cũng không nên có thái độ kỳ thị với người mắc bệnh vì điều này có thể làm bệnh nhân bị tổn thương về tâm lý, dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực hoặc có những hành động gây nguy hiểm cho người khác. Điều bạn cần làm đó là giúp những bệnh nhân mắc bệnh xã hội hòa nhập với cuộc sống như bình thường, có nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, đồng thời an tâm để chữa khỏi bệnh. Chỉ cần khi sống chung với bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, bạn tuân thủ đầy đủ những lưu ý sau đây:

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như quần áo (đặc biệt là đồ lót), khăn tắm, bàn chải đánh răng, khăn mặt... nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi và cổ họng.

- Không tiếp xúc với người bệnh khi có vết thương hở mà bệnh nhân cũng có vết thương hở

- Tuyệt đối không có quan hệ tình dục với người mắc bệnh kể cả quan hệ có sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn

- Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ và thường xuyên

- Giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ trong cuộc sống, tránh căng thẳng và lo âu

- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng hạn chế lây nhiễm sùi mào gà hiệu quả hơn.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn C thân mến! Bạn thân của bạn phát hiện mắc bệnh sùi mào gà do có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tượng. Lúc này, bạn cần làm “công tác tư tưởng” tốt với bạn của mình, không nên xa lánh bạn vào thời điểm này. Bởi yếu tố tâm lý và sự cố gắng nỗ lực chữa trị bệnh chính là yếu tố quan trọng quyết định bệnh sùi mào gà có chữa được không? Bạn vẫn nên ở cùng phòng với bạn của mình (chỉ cần chú ý phòng tránh bệnh bằng các biện pháp mà bác sĩ đã gợi ý như trên) và giúp bạn trong việc điều trị để bạn sớm khỏi bệnh và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và học tập của cả hai.

Mọi thắc mắc hay cần sự giúp đỡ, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ phòng khám tại số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?