Thuốc kháng sinh đặc trị bệnh giang mai

Lượt xem: 22179
Đánh giá: 
Thuốc kháng sinh đặc trị bệnh giang mai
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  145 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sử dụng thuốc đặc trị giang mai là phương pháp chữa bệnh giang mai cơ bản được áp dụng phổ biến cả ở Việt Nam và trên thế giới. Thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang sẽ được bác sĩ chỉ định căn cứ vào mức độ bệnh và đối tượng mắc bệnh. Mọi trường hợp tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai khi chưa đi thăm khám vì có thể khiến bệnh nặng hơn. Bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ cụ thể một số thông tin về thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh giang mai.

Thuốc  đặc trị bệnh giang mai

Thuốc điều trị bệnh giang mai (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai

Như đã nói ở trên, thuốc điều trị bệnh giang mai cũng như điều trị các bệnh xã hội khác đều phải căn cứ vào những yếu tố chính sau đây:

- Mức độ bệnh (Giai đoạn bệnh giang mai)

- Đối tượng mắc bệnh giang mai (khi dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai thì cần chú ý đặc biệt với phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người dị ứng với thuốc)

Nguyên tắc điều trị bệnh giang mai bằng thuốc

- Điều trị sớm và đủ liều để khỏi bệnh, ngăn chặn bệnh lây lan, đề phòng bệnh tái phát và các biến chứng của bệnh giang mai gây ra.

- Điều trị bệnh giang mai kết hợp cho cả đối tác để tránh lây nhiễm ngược trở lại.

- Điều trị đúng thuốc, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng của thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh giang mai

- Tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai (chủ yếu xảy ra trong giai đoạn săng giang mai,)

- Tác dụng của thuốc càng cao khi điều trị bệnh càng sớm vì lúc này xoắn khuẩn giang mai đang ở giai đoạn phân chia và phát triển mạnh. Ngược lại, nếu điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn muộn thì tác dụng của thuốc cũng giảm đi nhiều. Chính vì thế, liều lượng thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn muộn cũng phải tăng lên so với giai đoạn sớm.

- Vì thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai nên loại thuốc kháng sinh chậm tiêu là lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

Phác đồ thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh giang mai

- Điều trị bệnh giang mai giai đoạn 1: Thuốc kháng sinh tiêm bắp liều duy , chia 2 lần.

- Điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 (Giang mai giai đoạn kín sớm): Thuốc kháng sinh với liều cao gấp đôi tiêm bắp trong 2 tuần liên tiếp.

- Điều trị giang mai giai đoạn 3, giang mai ở phụ nữ có thai, giang mai kín muộn: Thuốc kháng sinh với liều lượng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2, tiêm bắp trong 4 tuần liên tiếp.

- Điều trị giang mai bẩm sinh (Giang mai ở trẻ sơ sinh): Tùy theo độ tuổi và cân nặng của bé mà bác sĩ sẽ chỉ dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh giang mai hợp lý.

Lưu ý khi điều trị bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh

- Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với thuốc, bệnh nhân là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ cần có sự tư vấn và chỉ định rõ ràng của bác sĩ (Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm), tránh tình trạng dùng thuốc bừa bãi hoặc sử dụng thuốc của những cơ sở y tế kém chất lượng, không uy tín sẽ khiến bệnh nặng hơn hoặc xảy ra những biến chứng của bệnh giang mai không mong muốn.

- Hiệu quả điều trị thể hiện bằng hiệu giá kháng thể giảm sau khi điều trị

- Xét nghiệm PPR nên được tiến hành vào tháng 3,6 và 12 sau khi đã hoàn thành phác đồ điều trị.

- Những trường hợp mắc bệnh giang mai có kèm theo nhiễm HIV cần được đưa ra phác đồ điều trị bệnh đặc biệt.

- Sau điều trị giang mai bằng thuốc, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là có quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh giang mai tái phát cũng như phòng tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai yêu cầu phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ khi đã có kết quả xét nghiệm và kết luận bệnh. Đặc biệt tùy theo đối tượng bệnh nhân để có thuốc điều trị hợp lý, có thuốc thay thế hợp lý với bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ mang thai, người mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?