Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai?

Lượt xem: 32556
Đánh giá: 
Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  141 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khuyến cáo tiêm phòng bệnh HPV trước khi mang thai là điều được phổ biến rất rộng rãi. Việc này giúp bệnh nhân tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh sùi mào gà trước và trong thời kỳ mang thai, tránh ảnh hưởng đến thai nhi và tránh được những hệ lụy không mong muốn khi mang thai của cả thai nhi và thai phụ. Giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này, chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ cho bạn biết “Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai?”

Hỏi

Cháu kết hôn được gần 1 năm, vợ chồng cháu cũng lên kế hoạch có thai rất rõ ràng. Cháu đã tiêm phòng đầy đủ các loại vắc- xin cần thiết trước khi mang bầu. Mũi tiêm cuối cùng gần đây là tiêm phòng HPV. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai. Cháu mong nhận được câu trả lời sớm ạ.

H.A (Hà Nội)

Tiêm phong HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai

Trả lời

Chào bạn A!

Cả bạn và chồng đã rất đúng đắn khi lên kế hoạch mang thai và tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai. Thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh giải đáp như sau:

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì quan hệ được và có thai?

Ở các chị em phụ nữ, bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh rất phổ biến và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của nữ giới. Vì thế việc tiêm phòng HPV ở nữ giới là điều rất cần thiết, đặc biệt là ở những chị em đang có ý định mang thai. Vắc- xin HPV có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Ngoài ra loại vắc-xin này có thể phòng ngừa được các loại bệnh như mụn cơm sinh dục, mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà ở nam và nữ giới.

Thực tế, phải có đến 60% các chị em không có kế hoạch mang thai và không hề tiêm phòng HPV trước khi mang thai. Phần lớn, tỉ lệ ung thư cổ tử cung hay bị sùi mào gà ở cổ tử cung rơi vào những trường hợp này là chủ yếu. Vì thế, tầm quan trọng của việc tiêm phòng HPV là rất lớn. Vắc- xin HPV nhìn chung an toàn và được dung nạp tốt. Sau khi tiêm, một số trường hợp có thể xảy ra các tác dụng phụ như đau, sưng đỏ da tại nơi tiêm.

Những triệu chứng này không kéo dài và hết sau khoảng một vài ngày. Chị em có thể tiêm phòng HPV ở bất cứ địa điểm tiêm phòng vắc-xin nào, lịch tiêm phòng vắc- xin HPV bao gồm 3 mũi. Mũi thứ 2 nhắc lại sau mũi 1 là 2 tháng, mũi thứ 3 nhắc lại sau mũi 2 là 6 tháng.

Vấn đề quan trọng mà bạn hỏi đó là “Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và có thai”. Bác sĩ của phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh cho hay, sau khi tiêm phòng HPV mũi cuối cùng không thiết bạn phải kiêng quan hệ tình dục tuy nhiên bạn nên chờ ít là 3 tháng sau mới có thể mang thai. Trong thư bạn A không nói rõ bạn đã tiêm phòng HPV mũi thứ mấy nên bác sĩ không thể xác định được thời gian cụ thể bạn có thể mang thai.

Vì vậy, bạn có thể tự tính khoảng thời gian có thể mang thai sau mũi tiêm HPV cuối cùng như lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong thời gian mang bầu. Ngoài việc tiêm phòng HPV, bạn cũng cần tiêm phòng một số loại bệnh khác trước khi mang bầu.

Để biết thêm về lịch tiêm cũng như những mũi cần tiêm, bạn nên đến trung tâm y tế dự phòng tại địa bàn để được bác sĩ ở đó tư vấn cụ thể hơn, tuyệt đối không được uống hoặc tiêm bất cứ loại thuốc nào khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý khác sau khi tiêm phòng HPV mà chị em cần biết

Sau khi tiêm phòng HPV, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

Quan hệ tình dục an toàn: Vắc- xin phòng bệnh HPV chỉ có tác dụng trong việc tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung chứ không có tác dụng trong việc phòng tránh lây nhiễm virus HPV khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Vì thế, bạn hoàn toàn vẫn có thể lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục nếu như bạn quan hệ không có sự bảo vệ.

Có thể chỗ tiêm bị sưng đau nhưng chị em không nên dùng khoai tây hoặc nước nóng chườm lên vết tiêm vì như vậy có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thực hiện đúng lịch trình tiêm, tiêm đủ liều lượng thuốc và làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để được tư vấn thêm các kiến thức về sức khỏe sản phụ khoa hay bệnh xã hội, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp miễn phí.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?