bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Lượt xem: 4371
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.9 / 10 ( 68 lượt đánh giá )

Thực chất, vi khuẩn lậu sống được bao lâu? Và đâu mới là cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả nhất. Một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức dưới đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ?

Đặc điểm của song cầu khuẩn lậu

Song cầu khuẩn lậu là tác nhân gây bệnh lậu. Một số đặc điểm cơ bản của song cầu khuẩn lậu khi soi dưới kính hiển vi như sau:

- Được nhà khoa học Neisser tìm thấy năm 1879.

- Là vi khuẩn hình hạt cà phê xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn.

- Kích thước: Chiều dài khoảng 1,6µm, chiều rộng khoảng 0,8 µm.

- Trên kính hiển vi, song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Vỏ của lậu cầu gồm màng ngoài cấu tạo bằng Liprotein, màng trong cấu tạo bằng các chất polysacarit.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu khi ở bên ngoài

Tùy thuộc vào từng môi trường mà vi khuẩn lậu có thời gian sống khác nhau. Tuy vậy, song cầu khuẩn lậu là loại vi khuẩn sống khá yếu ớt khi ở ngoài cơ thể. Cụ thể như sau:

- Ở môi trường ngoài cơ thể nó chỉ sống được vài phút, thậm chí nếu tiếp xúc với các hóa chất ở môi trường bên ngoài thì vi khuẩn lậu chỉ có thể tồn tại vài giây, vì vậy khả năng lây bệnh qua các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày như bồn cầu, khăn mặt, quần áo, cốc chén... là rất thấp (Hầu như không có khả năng xảy ra).

- Ngược lại, vi khuẩn lậu lại có sức sống mãnh liệt trong môi trường ấm của cơ thể, cho nên quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn mắc bệnh lậu nhanh nhất mặc dù bạn có vệ sinh ngay sau khi quan hệ. Những quan hệ tình dục bằng đường sinh dục- hậu môn- hoặc miệng- cơ quan sinh dục... đều khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh lậu.

- Trong môi trường nuôi cấy: Vi khuẩn lậu đòi hỏi điều kiện môi trường nuôi cấy phải có 5-10% CO2 và nhiệt độ phải dao động trong khoảng từ 35-37 độ C, độ ẩm 70%, PH 7,3. Bên cạnh đó, trong môi trường nuôi cấy này cũng phải đảm bảo máu và các chất dinh dưỡng cần thiết để vi khuẩn lậu có thể tồn tại được.

Như vậy, nếu trong điều kiện nhiệt độ cơ thể ổn định là 37 độ C thì vi khuẩn lậu sẽ tồn tại và phát triển lâu dài. Điều này lý giải tại sao khi bạn bị lây nhiễm bệnh lậu thì việc điều trị lại gặp nhiều phức tạp. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu, tuy nhiên hiệu quả điều trị chỉ thể hiện rõ nhất trong giai đoạn sớm, còn đến giai đoạn muộn thì việc điều trị chỉ có mục đích khống chế các biến chứng của bệnh lậu và rất khó loại bỏ được các vi khuẩn lậu ra khỏi cơ thể.

Để phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Thành Đức khuyên bạn nên lưu ý một số những vấn đề sau:

Quan hệ tình dục an toàn, sống chung thủy một vợ- một chồng, không quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu cao như gái mại dâm, người đã từng mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như HIV, bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục,....

Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục.

Thăm khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để tầm soát bệnh lậu và có kế hoạch mang thai khỏe mạnh (Đối với nữ giới).

Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với người khác vì vi khuẩn lậu có thể lây truyền qua đường máu.

Những biến chứng của bệnh lậu rất nguy hiểm nếu không được điều trị, đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chính vì thế, bạn nên chủ động trong việc phòng tránh bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề “Vi khuẩn lậu sống được bao lâu”, bạn liên hệ số điện thoại hoặc click vào box chát để được tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Ăn uông chung với người bị bệnh sùi mào gà có bị lây bệnh không?
Ăn uông chung với người...
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thì có rất nhiều, tuy nhiên bệnh sùi...
Thời gian điều trị bệnh giang mai mất bao nhiêu lâu
Thời gian điều trị bệnh...
Thời gian điều trị giang mai mất bao lâu? Là thắc mắc của rất...
Điều trị bệnh sùi mào gà nên ăn gì và kiêng gì?
Điều trị bệnh sùi mào gà...
Ăn gì và kiêng gì khi bị sùi mào gà là điều rất quan trọng, bởi...
Bị mụn thịt ở mắt có phải là bệnh sùi mào gà không?
Bị mụn thịt ở mắt có...
Mụn thịt ở mắt hay mọc mụn thịt tại vị trí nào đó trên cơ...
Đau rát sau khi quan hệ ở nữ giới là biểu hiện của bệnh gì
Đau rát sau khi quan hệ ở...
Tình trạng đau rát vùng kín sau khi quan hệ không chỉ là nỗi lo của...
Bị mụn rộp sinh dục nên ăn gì?
Bị mụn rộp sinh dục nên...
Có những trường hợp khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục thường băn...