Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Đánh giá:
Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 118 lượt đánh giá )
Lượt xem: 10929

Thực chất, vi khuẩn lậu sống được bao lâu? Và đâu mới là cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả nhất. Một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức dưới đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ?

Đặc điểm của song cầu khuẩn lậu

Song cầu khuẩn lậu là tác nhân gây bệnh lậu. Một số đặc điểm cơ bản của song cầu khuẩn lậu khi soi dưới kính hiển vi như sau:

- Được nhà khoa học Neisser tìm thấy năm 1879.

- Là vi khuẩn hình hạt cà phê xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn.

- Kích thước: Chiều dài khoảng 1,6µm, chiều rộng khoảng 0,8 µm.

- Trên kính hiển vi, song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Vỏ của lậu cầu gồm màng ngoài cấu tạo bằng Liprotein, màng trong cấu tạo bằng các chất polysacarit.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu khi ở bên ngoài

Tùy thuộc vào từng môi trường mà vi khuẩn lậu có thời gian sống khác nhau. Tuy vậy, song cầu khuẩn lậu là loại vi khuẩn sống khá yếu ớt khi ở ngoài cơ thể. Cụ thể như sau:

- Ở môi trường ngoài cơ thể nó chỉ sống được vài phút, thậm chí nếu tiếp xúc với các hóa chất ở môi trường bên ngoài thì vi khuẩn lậu chỉ có thể tồn tại vài giây, vì vậy khả năng lây bệnh qua các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày như bồn cầu, khăn mặt, quần áo, cốc chén... là rất thấp (Hầu như không có khả năng xảy ra).

- Ngược lại, vi khuẩn lậu lại có sức sống mãnh liệt trong môi trường ấm của cơ thể, cho nên quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn mắc bệnh lậu nhanh nhất mặc dù bạn có vệ sinh ngay sau khi quan hệ. Những quan hệ tình dục bằng đường sinh dục- hậu môn- hoặc miệng- cơ quan sinh dục... đều khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh lậu.

- Trong môi trường nuôi cấy: Vi khuẩn lậu đòi hỏi điều kiện môi trường nuôi cấy phải có 5-10% CO2 và nhiệt độ phải dao động trong khoảng từ 35-37 độ C, độ ẩm 70%, PH 7,3. Bên cạnh đó, trong môi trường nuôi cấy này cũng phải đảm bảo máu và các chất dinh dưỡng cần thiết để vi khuẩn lậu có thể tồn tại được.

Như vậy, nếu trong điều kiện nhiệt độ cơ thể ổn định là 37 độ C thì vi khuẩn lậu sẽ tồn tại và phát triển lâu dài. Điều này lý giải tại sao khi bạn bị lây nhiễm bệnh lậu thì việc điều trị lại gặp nhiều phức tạp. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu, tuy nhiên hiệu quả điều trị chỉ thể hiện rõ nhất trong giai đoạn sớm, còn đến giai đoạn muộn thì việc điều trị chỉ có mục đích khống chế các biến chứng của bệnh lậu và rất khó loại bỏ được các vi khuẩn lậu ra khỏi cơ thể.

Để phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Thành Đức khuyên bạn nên lưu ý một số những vấn đề sau:

Quan hệ tình dục an toàn, sống chung thủy một vợ- một chồng, không quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu cao như gái mại dâm, người đã từng mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như HIV, bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục,....

Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục.

Thăm khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để tầm soát bệnh lậu và có kế hoạch mang thai khỏe mạnh (Đối với nữ giới).

Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với người khác vì vi khuẩn lậu có thể lây truyền qua đường máu.

Những biến chứng của bệnh lậu rất nguy hiểm nếu không được điều trị, đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chính vì thế, bạn nên chủ động trong việc phòng tránh bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề “Vi khuẩn lậu sống được bao lâu”, bạn liên hệ số điện thoại hoặc click vào box chát để được tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh lậu là gì? Triệu chứng dấu hiệu và cách chữa bệnh lậu
Bệnh lậu là gì? Triệu...
Bệnh lậu là gì? Đây là một trong những thắc mắc nhận được sự...
Chữa bệnh lậu ở đâu tốt uy tín tại hà nội
Chữa bệnh lậu ở đâu...
Khám chữa bệnh lậu ở đâu tốt uy tín tại Hà Nội khi mà có quá...
Bị bệnh lậu khi mang thai có nguy hiểm không
Bị bệnh lậu khi mang thai...
Đã có không ít chị em gửi câu hỏi đến cho bác sĩ của phòng khám...
Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không?
Bệnh lậu có lây qua...
Không phải ai cũng trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân về...
Bệnh lậu không chữa có sao không?
Bệnh lậu không chữa có sao...
Các triệu chứng bệnh lậu nếu không được điều trị sẽ gây ra...
Chữa bệnh lậu có phải kiêng gì không?
Chữa bệnh lậu có phải...
Hỏi Chào bác sĩ! Em mới bắt đầu điều trị bệnh lậu được mấy...