• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?
Điểm trung bình: 7.8 / 10 ( 52 lượt đánh giá )

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Vậy nên nhiều người nghĩ, sau khi quan hệ tình dục không an toàn xong chỉ cần vệ sinh vùng kín ngay là các vi khuẩn lậu sẽ không thể tồn tại và gây bệnh được nữa. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ khoa học. Thực chất, vi khuẩn lậu sống được bao lâu? Và đâu mới là cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả nhất. Một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà dưới đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ?

Đặc điểm của song cầu khuẩn lậu

Song cầu khuẩn lậu là tác nhân gây bệnh lậu. Một số đặc điểm cơ bản của song cầu khuẩn lậu khi soi dưới kính hiển vi như sau:

- Được nhà khoa học Neisser tìm thấy năm 1879.

- Là vi khuẩn hình hạt cà phê xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn.

- Kích thước: Chiều dài khoảng 1,6µm, chiều rộng khoảng 0,8 µm.

- Trên kính hiển vi, song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Vỏ của lậu cầu gồm màng ngoài cấu tạo bằng Liprotein, màng trong cấu tạo bằng các chất polysacarit.

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu khi ở bên ngoài

Tùy thuộc vào từng môi trường mà vi khuẩn lậu có thời gian sống khác nhau. Tuy vậy, song cầu khuẩn lậu là loại vi khuẩn sống khá yếu ớt khi ở ngoài cơ thể. Cụ thể như sau:

- Ở môi trường ngoài cơ thể nó chỉ sống được vài phút, thậm chí nếu tiếp xúc với các hóa chất ở môi trường bên ngoài thì vi khuẩn lậu chỉ có thể tồn tại vài giây, vì vậy khả năng lây bệnh qua các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày như bồn cầu, khăn mặt, quần áo, cốc chén... là rất thấp (Hầu như không có khả năng xảy ra).

- Ngược lại, vi khuẩn lậu lại có sức sống mãnh liệt trong môi trường ấm của cơ thể, cho nên quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn mắc bệnh lậu nhanh nhất mặc dù bạn có vệ sinh ngay sau khi quan hệ.  Những quan hệ tình dục bằng đường sinh dục- hậu môn- hoặc miệng- cơ quan sinh dục... đều khiến bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh lậu.

- Trong môi trường nuôi cấy: Vi khuẩn lậu đòi hỏi điều kiện môi trường nuôi cấy phải có 5-10% CO2 và nhiệt độ phải dao động trong khoảng từ 35-37 độ C, độ ẩm 70%, PH 7,3. Bên cạnh đó, trong môi trường nuôi cấy này cũng phải đảm bảo máu và các chất dinh dưỡng cần thiết để vi khuẩn lậu có thể tồn tại được.

Như vậy, nếu trong điều kiện nhiệt độ cơ thể ổn định là 37 độ C thì vi khuẩn lậu sẽ tồn tại và phát triển lâu dài. Điều này lý giải tại sao khi bạn bị lây nhiễm bệnh lậu thì việc điều trị lại gặp nhiều phức tạp. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu, tuy nhiên hiệu quả điều trị chỉ thể hiện rõ nhất trong giai đoạn sớm, còn đến giai đoạn muộn thì việc điều trị chỉ có mục đích khống chế các biến chứng của bệnh lậu và rất khó loại bỏ được các vi khuẩn lậu ra khỏi cơ thể.

Để phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Thái Hà khuyên bạn nên lưu ý một số những vấn đề sau:

- Quan hệ tình dục an toàn, sống chung thủy một vợ- một chồng, không quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu cao như gái mại dâm, người đã từng mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như AIDS, bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục,....

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục.

- Thăm khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để tầm soát bệnh lậu và có kế hoạch mang thai khỏe mạnh (Đối với nữ giới).

- Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với người khác vì vi khuẩn lậu có thể lây truyền qua đường máu.

Những biến chứng của bệnh lậu rất nguy hiểm nếu không được điều trị, đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chính vì thế, bạn nên chủ động trong việc phòng tránh bệnh. Mọi thắc mắc về vấn đề “Vi khuẩn lậu sống được bao lâu”, bạn vui lòng liên hệ số máy 016665115116 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn miễn phí.

 

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám