Xét nghiệm giang mai ở đâu, như thế nào?

Lượt xem: 12625
Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai ở đâu, như thế nào?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  109 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Trong thời gian gần đây những thắc mắc liên quan đến bệnh giang mai như xét nghiệm giang mai như thế nào? nên xét nghiệm giang mai ở đâu, chi phí hết bao nhiêu tiền liên tục được gửi về cho chúng tôi. Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu thông tin này, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản về xét nghiệm giang mai, bạn đọc hãy chú ý theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Xét nghiệm giang mai là việc thực hiện các xét nghiệm để sàng lọc hoặc chẩn đoán nhiễm Treponema pallidum còn gọi là xoắn khuẩn giang mai. Việc thực hiện xét nghiệm giang mai nên được thực hiện khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu bất thường như các vết loét  mọc quanh bộ phận sinh dục, không gây ngứa, gây đau hoặc người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai khi có sự tiếp xúc với mầm bệnh.

Biểu đồ xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai

Biểu đồ xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai ở người

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp soi dưới kính hiển vi trường tối.

Một trong những phương pháp kiểm tra đơn giản để phát hiện bệnh giang mai là soi kính hiển vi trường đen tối, xác định virus Treponema pallidum trong chất dịch hoặc mô từ vết săng giang mai giai đoạn đầu. Bởi vì giai đoạn đầu xoắn khuẩn giang mai vẫn còn cư trú ở niêm mạc da, chưa tấn công vào máu và cơ thể cũng chưa sản sinh ra kháng thể để chống lại sự tấn công của virus gây bệnh nên phương pháp này là lựa chọn duy để biết được sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm giang mai chỉ có thể được thực hiện khi có vết loét vì thế khá hạn chế khung thời gian để thử nghiệm. Và thậm chí nếu sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai không được xác nhận bằng cách sử dụng phương pháp này thì khả năng nhiễm bệnh giang mai của bạn vẫn có.

Xét nghiệm Rapid Plasma Reagin(RPR) phát hiện giang mai

Xét nghiệm giang mai được thực hiện đối với những trường hợp bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn 2. Xét nghiệm được thực hiện trên kháng thể cơ thể tạo ra để ngăn cản sự xâm lấn của virus gây bệnh. Nếu như kết quả xét nghiệm bệnh giang mai là âm tính tình người bệnh không bị bệnh giang mai. Còn nếu như kết quả là dương tính thì khả năng cao người bệnh bị bệnh giang mai.

Nếu kết quả của bạn là âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đợi một vài tuần và sau đó trở lại để kiểm tra thêm nếu bạn có nguy cơ cao hơn bệnh giang mai. Điều này là do tiềm năng của thử nghiệm RPR cho kết quả âm tính giả là khá cao, đặc biệt ở trường hợp bệnh giang mai ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giang mai kín. Lý giải cho việc này, các bác sĩ cho biết do cơ thể không phải lúc nào cũng có thể tạo ra kháng thể kháng virus vì vậy việc thực hiện xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng có kết quả chính xác 100% được.

Xét nghiệm TPPA chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm TPPA sẽ được tiến hành thực hiện sau khi xét nghiệm PRP cho kết quả dương tính và bạn đã có quan hệ tình dục hoặc nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh. Xét nghiệm giang mai được thực hiện với mục đích để khẳng định chắc chắn bạn có bị bệnh giang mai hay không. Nếu như kết quả xét nghiệm này là dương tính thì chắc chắn bạn đã bị bệnh.

Xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody - Absorption (FTA-ABS)

Xét nghiệm này cũng được chỉ định thực hiện sau khi xét nghiệm PRP cho kết quả dương tính. Và bạn chưa quan quan hệ tình dục hoặc khi quan hệ tình dục bạn có sử dụng những biện pháp bảo vệ thì bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm này.

Phương pháp xét nghiệm này sử dụng dấu hiệu huỳnh quang để xác định kháng thể T pallidum trong mẫu máu hoặc tủy sống. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt giữa T pallidum và các chủng vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh khác và chỉ có thể được thực hiện thành công trong 3 đến 4 tuần đầu tiên sau khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh..

Xét nghiệm dịch não tủy phát hiện giang mai

Xét nghiệm giang mai bằng dịch não tủy sẽ được thực hiện khi bệnh giang mai đã có dấu hiệu của giai đoạn cuối. Xoắn khuẩn giang mai đã tấn công hệ thần kinh trung ương.

Các bác sĩ sẽ dùng những phương pháp chuyên dụng để lấy dịch não tủy của người bệnh và thực hiện các xét nghiệm để xác định xoắn khuẩn giang mai có tồn tại hay không.

Xét nghiệm nước ối (áp dụng với những bà bầu) xác định xoắn khuẩn giang mai:

Những bà bầu sẽ được thực hiện thêm xét nghiệm này để xác định xoắn khuẩn giang mai đã tấn công thai nhi hay chưa để có những biện pháp phòng ngừa hợp lý. Nước ối sẽ được soi dưới kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn. Nếu như nước ối có xoắn khuẩn giang mai thì khả năng thai nhi bị nhiễm bệnh là cực kỳ cao.

Bạn cần tư vấn thêm

Nên xét nghiệm giang mai ở đâu?

Bệnh giang mai nếu như được phát hiện và điều trị sớm sẽ có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau. Tuy nhiên việc thực hiện xét nghiệm xác định chính xác có bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai hay không lại là việc không hề đơn giản. Chỉ cần có những sai sót nhỏ trong quá trình xét nghiệm thì sẽ rất dễ cho kết quả xét nghiệm không chính xác. Vì thế bạn nên lựa chọn khám chữa tại những nơi có chuyên khoa khám chữa bệnh xã hội riêng biệt để có thể đảm bảo chính xác và bệnh được chữa trị triệt để

Nên lựa chọn xét nghiệm giang mai ở đâu có thể đáp ứng đầy đủ những yếu tố như sau để đảm bảo kết quả xét nghiệm giang mai chính xác:

Trang thiết bị y tế hiên đại: Các cơ sở được trang bị trang thiết bị y tế hiện đại nên được ưu tiên lựa chọn khi lựa chọn phòng khám để thực hiện xét nghiệm giang mai. Những trang thiết bị y tế càng hiện đại thì càng đảm bảo độ chính xác càng cao.

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp: Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

Chi phí xét nghiệm giang mai: Chi phí xét nghiệm cũng là yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu?. Tốt bạn nên chọn cơ sở có chi phí xét nghiệm giang mai được công khai rõ ràng và hợp lý.

Xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm hết bao nhiêu tiền? cũng là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm trước khi đi xét nghiệm để có sự chuẩn bị trước. Chi phí xét nghiệm giang mai sẽ có sự khác biệt ở những cơ sở y tế khác nhau. Những phòng khám bệnh uy tín được đầu tư cả về cơ sở vật chất và con người sẽ có mức chi phí cao hơn những cơ sở y tế kém chất lượng.

Yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền đó là phương pháp xét nghiệm nào được thực hiện. Những phương pháp xét nghiệm càng phức tạp thì sẽ càng tốn nhiều chi phí hơn. Ví dụ khi thực hiện xét nghiệm PRP sẽ có chi phí xét nghiệm thấp hơn phương pháp xét nghiệm TPPA hay FTA-ABS. Vì thế nếu bạn đi xét nghiệm bệnh càng sớm thì càng giảm bớt được chi phí phải bỏ ra.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?