Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh giang mai không?

Lượt xem: 7194
Đánh giá: 
Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh giang mai không?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  138 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Nhiều người cho rằng muốn xét nghiệm bệnh giang mai chỉ cần làm xét nghiệm máu. Liệu xét máu có phát hiện được bệnh giang mai hay không? Nếu trên cơ thể xuất hiện các biểu hiện của bệnh giang mai thì bạn nên đi khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Bài viết sẽ đưa đến cho bạn cái nhìn tổng quát .

Bệnh giang mai gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả nam và nữ. Giang mai ở nam giới thường gây rối loạn cảm giác, tổn hại thần kinh, tác động tới nội tạng. Ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ mang thai nếu bị bệnh giang mai thì khả năng lây nhiễm cho thai nhi là rất cao, thậm chí phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Giang mai có thể chữa trị triệt để, nếu bệnh được phát hiện và chữa trị kịp thời. Trong quá trình điều trị người bệnh nên tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa trị cao .

Xét nghiệm máu có xét nghiệm bệnh giang mai không

Xét nghiệm máu có biết bị bệnh giang mai hay không?

Các chuyên gia phòng khám những bệnh xã hội Hưng Thịnh cho biết, xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh giang mai. Tuy nhiên khi các xoắn khuẩn giang mai đã đươc phát hiện trong máu người bệnh thì lúc này bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn 2 hoặc 3. Các xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn này đã ngấm sâu vào máu.

Xét nghiệm máu là phương pháp được đánh giá là khá an toàn và có hiệu quả cao trong các cách phát hiện bệnh giang mai hiện có.

Người mắc bệnh giang mai sẽ có hiện tượng nổi sần viêm loét trên bề mặt da, có dịch nước và dễ vỡ nếu bị cọ xát. Do đó, người xung quanh có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn giang mai nếu tiếp xúc, đụng chạm dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Một số triệu chứng khác đi kèm là: đau đầu, mệt mỏi, họng đau, nổi hạch ở bẹn, nách, cổ, sụt cân, kém ăn. Hầu như biểu hiện và triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 ở nam và nữ đều giống nhau.

Một số phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai khác:

Phương pháp soi kính hiển vi: Đây là phương pháp thường được sử dụng để nhận biết bệnh giang mai trong giai đoạn đầu, Khi các xoắn khuẩn giang mai mới xâm nhập vào cơ thể và gây các biểu hiện của săng giang mai. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các vết săng giang mai sau đó thực hiện soi kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Phương pháp xét nghiệm nước ối: Thường được sử dụng đối với trường hợp là phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai. Để thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ lấy dịch nước ối, sau đó soi kính hiển vi xem có xoắn khuẩn tồn tại trong đó không. Đây cũng là phương pháp thường dùng trong liệu pháp xác định thai nhi có bị nhiễm giang mai từ người mẹ hay không.

Phương pháp xét nghiệm dịch não tủy: Cách này thường được áp dụng trong giang mai thần kinh hay giang mai giai đoạn cuối. Các phương pháp xét nghiệm như, xét nghiệm máu, soi kính hiển vi, hay xét nghiệm nước ối đã không thể xác định được trong cơ thể người bệnh có tồn tại xoắn khuẩn giang mai nữa hay không? Vì lúc này, xoắn khuẩn giang mai đã di chuyển vào hệ thần kinh trung ương và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giang mai người bệnh cần lưu ý những gì

Hạn chế tiếp xúc với vết thương hở của người khác.

Không truyền, cho máu khi chưa biết mình có bị bệnh giang mai hay không.

Kiêng quan hệ tình dục tránh lây nhiễm cho bạn tình.

Xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, hỗ trợ tốt trong phát hiện và điều trị bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là bệnh xã hội rất nguy hiểm. Vì vậy khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm bệnh giang mai, bạn nên tìm đến bệnh viện, hay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám. Bởi chỉ những nơi này mới có thể đáp ứng đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc thăm khám. Đừng vì e dè, xấu hổ mà ngại đến những địa chỉ khám chữa bệnh không đạt yêu cầu, rất có thể cho kết quả sai, chẩn đoán sai bệnh, dẫn đến điều trị sai cách. Từ đó khiến bệnh không hề thuyên giảm mà còn tiến triển nặng hơn, gây khó khăn cho việc chữa trị triệt để sau này.

Những thông tin chia sẻ của các chuyên gia về các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai và xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh giang mai không? Hi vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức nhằm bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình và người thân.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?