Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không [Tư Vấn]

Lượt xem: 10171
Đánh giá: 
Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không [Tư Vấn]
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  93 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp xét nghiệm phổ biến, nhằm chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Đó cũng là câu hỏi của bạn V.P gửi về phòng khám Bệnh Xã Hội với nội dung như sau:

Thưa bác sĩ! Cách đây hơn một tuần, tôi đã trót quan hệ tình dục với một cô gái bị bệnh sùi mào gà. Vì có sử dụng bao cao su khi quan hệ nên tôi cũng không lấy làm lo lắng. Tuy nhiên, bạn bè của tôi có bảo rằng xác suất lây nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra. Tôi đang có ý định đi xét nghiệm máu để phát hiện bệnh sùi mào gà. Liệu xét nghiệm máu có phát hiện bệnh sùi mào gà không thưa bác sĩ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Có thể bạn đã biết! Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus . HPV là một nhóm gồm hơn 150 loại virus liên quan. HPV được gọi là papillomaviruses vì một số loại HPV gây ra u nhú (sùi mào gà), là khối u không phải ung thư. Nhưng một số loại HPV được biết là gây ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung (đáy tử cung ở đỉnh âm đạo), âm đạo, âm hộ (khu vực xung quanh bên ngoài âm đạo), dương vật, hậu môn và các bộ phận của miệng và cổ họng.

Xét nghiệm là một trong những phương pháp phát hiện sớm bệnh sùi mào gà được thực hiện với những đối tượng từng quan hệ tình dục không an toàn. Xét nghiệm sùi mào gà giúp tìm ra virus HPV trong cơ thể người bệnh, nhằm chẩn đoán xem người đó có mắc bệnh sùi mào gà hay không, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Bạn thân mến! Với thắc mắc “xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?”, các bác sĩ của phòng khám cho biết: xét nghiệm máu thường không mang lại kết quả chính xác cho bệnh sùi mào gà, vì nhiễm virut HPV không cố định trong máu người, nó có thể ở da và niêm mạc của cơ thể.

Mặc dù xét nghiệm HPV không thiết phải chính xác bằng xét nghiệm máu, nhưng khi virus xâm nhập cơ thể, nó tương đương với một chất kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể người và cơ thể tạo ra kháng thể. Mục đích của xét nghiệm máu chủ yếu là kiểm tra xem cơ thể có kháng thể như vậy hay không? Theo cách này, người ta đánh giá liệu Virus HPV có bị nhiễm hay không. Vậy phương pháp xét nghiệm nào giúp phát hiện bệnh sùi mào gà chính xác ?

Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV- PCR

Bệnh sùi mào gà được phát hiện bằng chất nhầy và bài tiết mô bệnh. Công nghệ PCR có tính đặc hiệu mạnh, độ nhạy cao, hoạt động đơn giản, tiết kiệm thời gian và yêu cầu chất lượng thấp đối với nguyên liệu thô cần kiểm tra, giúp phát hiện kháng thể HPV một cách hiệu quả. Nếu HPV không gây ra việc sản xuất kháng thể chống virus trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng do thời gian nhiễm trùng ngắn, kháng thể HPV có thể không được phát hiện trong huyết thanh. Do đó, việc phát hiện các kháng thể HPV có thể được phát hiện ở giai đoạn muộn của condyloma acuminata, hoặc nó có thể đã bị nhiễm HPV. Nhuộm miễn dịch có thể phát hiện các thành phần kháng nguyên của HPV trong các tế bào mô bị nhiễm để hiểu sự hiện diện hay vắng mặt của nhiễm trùng HPV. Kháng nguyên HPV dương tính rất quan trọng trong chẩn đoán nhiễm trùng HPV hoặc condyloma acuminata.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

Lấy trực tiếp mẫu vật từ cơ thể người bệnh như các nốt mụn sùi, u nhú… để tiến hành xét nghiệm, phân tích nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không? Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm sùi mào gà bằng vật mẫu cũng có thể xác định sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để tiến hành điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm sùi mào gà thông qua mẫu dịch

HPV gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch của người bệnh bao gồm dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo ở nữ. Do đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch niệu đạo của bạn để tiến hành xét nghiệm.

Vậy xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Đây chỉ là phương pháp hỗ trợ chứ không thể chẩn đoán chính xác bệnh sùi mào gà bạn nhé!

Lời khuyên của bác sĩ!

Lời khuyên của bác sĩ!

Bạn V.P thân mến! Việc quan hệ tình dục với người bị bệnh sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Tuy có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, nhưng khả năng lây nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra. Bởi chúng tôi không thể xác định chính xác là bao cao su mà bạn đã sử dụng có bị rách hay không? có hết hạn sử dụng hay không? Trong quá trình quan hệ, nếu bao cao su bị tuột thì khả năng lây nhiễm bệnh hoàn toàn có thể xảy ra bạn nhé!

Vì thế, để xác định chính xác xem liệu rằng bạn có bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà hay không? Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?” gửi đến bạn V.P. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!
 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?